ประกาศผลการประกวดภาพถ่ายจากมือถือ เพชรบุรีเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารของยูเนสโก Phetchaburi City of Gastronomy

15 ก.ย. 2564      640 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 10,000 บาท ได้แก่ ใหม่ เต่าพาลี ชื่อภาพ ตำรับเขาย้อย แกงคั่วหัวตาล อาหารบรรพกาล
ตำรับเขาย้อย แกงคั่วหัวตาล อาหารบรรพกาล
แกงคั่วหัวตาล เมนูอาหารตำรับชาววัง ที่ตกทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ส่งต่อกันมา
จนเป็นอาหารในครัวเรือนของชาวเพชรบุรี สำหรับนักเดินทาง ครั้งใดที่ผ่านเมืองเพชรบุรี
ต้องแวะร้านข้าวแกงริมทาง เปิดฝาหม้อดูเมนู จะต้องมีแกงคั่วหัวตาลเป็น1ในเมนูประจำร้าน ให้ได้ลองลิ้มชิมรส

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัล 5,000 บาท ได้แก่ พิมพ์พิมล ทันตสุวรรณ ชื่อภาพ เสน่ห์ขนมหวานเมืองเพชร
เสน่ห์ขนมหวานเมืองเพชร
เพชรบุรี เมืองขนมหวาน” เมืองขนมหวานสไตล์ไทยๆที่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ “ขนมหม้อแกง” แต่ยังมีขนมหวานอื่นๆ อีกมากมายหลากหลายให้ได้ชิม อาทิ ทองหยอด ฝอยทอง ด้วยรูปร่างหน้าตา และรสชาติความหวานที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเพชร ทำให้ใครหลายคนเมื่อได้ลองแล้ว ต้องซื้อกลับไปเป็นของฝาก ติดไม้ติดมือกันเลยทีเดียว !!

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัล 3,000 บาท ได้แก่ นครินทร์ อินโต๋ ชื่อภาพ ผัดไทยกุ้งสดห่อใบบัวครัวปีกไม้
ผัดไทยโบราณ ที่สืบทอดมานานกว่า40ปี รสชาติกลมกล่อม สูตรเด็ดไม่เหมือนที่ใด เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เมื่อนึกถึงเพชรบุรี ต้องนึกถึงผัดไทยครัวปีกไม้

รางวัลชมเชย เงินรางวัล 2,000 บาท ได้แก่ ไพรัช นิลพันธ์ ชื่อภาพ กับข้าวบ้านๆ กับอาหารมื้อเย็น
น้ำพริกกะปิกับกุ้งต้มเค็ม อาหารพื้นบ้านของชาวบ้านแถวอำเภอบ้านแหลม อำเภอเขาย้อย ที่ทำอาชีพเลี้ยงกุ้ง วังกุ้ง เมนูที่ทำง่ายต้มกุ้งใส่เกลือ ตำน้ำพริกกะปิ แกล้มกับผักสดเข้ากันอย่างดี

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
อรรถพล สิทธิคง ชื่อภาพ ลอดช่อง กะทิน้ำตาลโตนดเมืองเพชร
ลอดช่องสีเขียวสดมาพร้อมกับน้ำกะทิเคี่ยวโดยใช้น้ำตาลโตนดของดีเมืองเพชรบุรีเป็นส่วนประกอบ ทำให้น้ำกะทิมีกลิ่นหอมผสมกับความหวานที่กลมกล่อม ลอดช่องจึงกลายเป็นขนมหวานที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์และเป็นขนมไทยโบราณที่อยู่คู่เพชรบุรีมาช้านาน

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
ร้าน PBRU Culinary & Bistro ชื่อภาพ ผัดไทยกุ้งแม่น้ำเพชรบุรี
ผัดไทยกุ้งแม่น้ำเพชรบุรี
การนำเสนอภาพถ่ายผัดไทยกุ้งแม่น้ำเพชรบุรีที่มีชื่อเสียง ผัดไทยนับว่าเป็นอาหารที่มีรสชาติ 3 รส ตามการสมัครเป็นเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโกในด้านวิทยาการอาหารหรือCreative city of
Gastronomy ซึ่งมีความโดดเด่นด้านอาหารของจังหวัดเพชรบุรีประการหนึ่งก็คือ
การมีวัตถุดิบสำคัญในการปรุงรสอาหารคาวหวาน ได้แก่ เกลือ มะนาวแป้น และน้ำตาลโตนด
จึงเป็นที่มาในการเรียกจังหวัดเพชรบุรีว่า “เมืองเพ็ชร์ เมือง 3 รส”

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
พิมพ์พิมล ทันตสุวรรณ ชื่อภาพ เสน่ห์ขนมหวานเมืองเพชร
เพชรบุรี เมืองขนมหวาน” เมืองขนมหวานสไตล์ไทยๆที่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่ “ขนมหม้อแกง” แต่ยังมีขนมหวานอื่นๆ อีกมากมายหลากหลายให้ได้ชิม อาทิ ทองหยอด ฝอยทอง ด้วยรูปร่างหน้าตา และรสชาติความหวานที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเพชร ทำให้ใครหลายคนเมื่อได้ลองแล้ว ต้องซื้อกลับไปเป็นของฝาก ติดไม้ติดมือกันเลยทีเดียว !!

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
ณปภา หอมหวน ชื่อภาพ ขนมชั้น
ขนมชั้น เปรียบเสมือนจังหวัดเพชรบุรีที่มีความหลากหลายของสถานที่ท่องเที่ยวรอให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสและค้นหาความงดงามและความอร่อยของขนมหวานเมืองเพชร

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
ฐานิสร์ พรรณรายน์ ชื่อภาพ ติมหนมโหนด
ไอติมจากเนื้อลูกตาลสุก รสชาติคล้ายขนมตาลท๊อปปิ้งด้วยลูกตาลลอยแก้วและขนมฝรั่งเสิร์ฟในถ้วยปิ่นโตภาพประกอบ ลูกตาลสุก มีดเหน็บเขาน้อยบ้านลาดและอับตาล แสดงออกถึงความเป็นเพชรบุรี

รางวัลชนะเลิศ เงินรางวัล 10,000 บาท ได้แก่
พัชรียา สุขเกิด ชื่อภาพ ปอกชิวๆ
ได้ลูกตาลมา ก็ปอกทานสดๆ แบบชิวๆ ชุ่มคอ ชื่นใจ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 เงินรางวัล 5,000 บาท ได้แก่ ณัฐวุฒิ สายะสมิต ชื่อภาพ วิถีแห่งภูมิปัญญา
การเคี่ยวน้ำตาลแปรรูปเพื่อนำไปเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารต่างๆ สำหรับคนทำอาหารคุณภาพของวัตถุดิบที่จะใช้ในการปรุงสำหรับอาหารไทย น้ำตาลโตนดที่ดีที่มีทั้งความหอมหวานเฉพาะทำอาหารได้อร่อยล้ำกว่าการใช้น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลธรรมดาๆ

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 เงินรางวัล 3,000 บาท ได้แก่ สมชัย รอดพ่วง ชื่อภาพ วัตถุดิบสูงสุดฟ้า
เป็นขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบหลักคือ ลูกโตนดในการนำมาเพื่อประกอบอาหารก่อนออกไปทำไร่ทำนา ซึ่งสามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่นและยังเป็นเอกลักษณ์ของเมืองเพชร

รางวัลชมเชย เงินรางวัล 2,000 บาท ได้แก่ กมล ชัยมงคลสวัสดิ์ ชื่อภาพ กว่าจะเป็นข้าวหลาม
การทำข้าวหลามถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดวิธีการทำ มาแต่อดีตมีขั้นตอนการทำที่ละเอียดหลายขั้นตอน ใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะมาเป็นข้าวหลามที่อร่อย หวานมัน

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
นภวรรณ พงษ์สวัสดิ์ ชื่อภาพ ข้าวแช่เมืองเพชร
ข้าวแช่เมืองเพชรเป็นอะไรที่อยากทำให้เรียนรู้วิธีการทำมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น กะปิทอด น้ำลอยดอกมะลิหอม ๆ หรือจะเป็นไชโป้วหวาน ส่วนประกอบเหล่านี้ทำให้อยากรู้วิธีการทำเป็นอย่างมาก แต่เท่าที่ดูแล้ว
มากินที่นี่ดีกว่า หอม อร่อย ราคาไม่แพง กินได้ทุกเวลา

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
สถานุ คำทอง ชื่อภาพ วัตถุดิบล้ำค่าเมืองเพชรบุรี
วัตถุดิบและส่วนประกอบ เมนูข้าวห่อใบบัวเมืองเพชรบุรี ซึ่งประกอบด้วยธัญพืชชนิดต่าง ๆ กุ้ง ข้าว และไก่ ข้าวห่อใบบัวเมืองเพชรบุรีมีคุณประโยชน์มาก และเป็นเมนูที่ขอน าเสนอ เชิญชวนให้ผู้มาเยือนจังหวัด เพชรบุรีได้ลิ มลองข้าวห่อใบบัวเมืองเพชรบุรีที่มีรสชาติละมุนปาก กลมกล่อม และมีธัญพืชนานาชนิดที่อุดมไปด้วย ประโยชน์ต่อสุขภาพ

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
ณัฐพล หอมเย็น ชื่อภาพ นักล่าตาล
นักขึ้นตาลคนท้ายๆ ของเพชรบุรี ที่ขึ้นตาลได้อย่างคล่องแคล่ว

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
ชีวานนท์ บุญแต่ง ชื่อภาพ ขนมตาลของคุณหลาน
ในช่วงโควิดหลานๆไม่ได้ไปโรงเรียน ข้าพเจ้าจึงสอนวิธีทำขนมตาลเพราะเด็กๆชอบทานกันหลานข้าพเจ้าอายุเพียง9 ขวบให้ความสนใจที่จะเรียนรู้ ตั้งแต่ปลอกเปลือกยีลูกตาลไข่สุก ที่ให้ความหอม และขนมขึ้นฟูไว กรองแยกจนได้เนื้อตาล เย็บกระทงจากใบตองและจากใบตาลอ่อน นำเนื้อตาล แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย กะทิผสมให้เข้ากัน นำส่วนผสมหยอดใส่กระทงนึ่งประมาณ15นาที และเตรียมมะพร้าวไว้โรยหน้าเมื่อขนมตาลสุก หลานทำออกมาได้ดีแม้จะพึ่งเคยช่วยทำเป็นครั้งแรก

รางวัล Popular vote เงินรางวัล 1,000 บาท
ชีวานนท์ บุญแต่ง ชื่อภาพ แกงคั่วหัวตาลบ้านเรา
แกงคั่วหัวตาลบ้านเรา
แกงคั่วหัวตาลถ้าจะให้อร่อยต้องทำทานเองจะได้ไม่ขมเคล็ดลับใช้หัวตาลอ่อน โดยนำตาลอ่อนมาฝานบางๆแล้วแช่ในน้ำมะขามเปียกและต้มกับเกลือ เราจะตำพริกแกงจากผักสมุนไพรริมรั้ว โขลกกับปลาทูเนื้อมันย่างและปลาอินทรีย์ทอด กะทิคั้นสดใส่พริกแกงตั้งไฟ ใส่หัวตาลคี่ยวจนเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ก่อนปิดไฟใส่ปลาทูย่างชิ้นใหญ่ และโรยหน้าด้วยใบมะกรูด แกงคั่วหัวตาลอาหารท้องถิ่นที่แสนอร่อยพร้อมเครื่องแกงรสเด็ดที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้สุขภาพแข็งแรง