หมูยอ

19 มิ.ย. 2561      829 views

แชร์ทั้งหมด 1 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

หรับผลิตภัณฑ์หมูยออุบลนั้นมีวัตถุดิบหลัก ๆ ที่ใช้ในการรังสรรค์ขึ้นมา ได้แก่ เนื้อหมู, มันหมู เติมความอร่อยด้วยเครื่องปรุงรสเล็กน้อย ๆ อาทิ พริกไทย, น้ำปลา นำไปผสมจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้วบดให้ละเอียด

จะว่าไปแล้วขั้นตอนการปรุงและการทำแทบไม่ต่างจากลูกชิ้นหมูสักเท่าไหร่นัก เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้วจะถูกนำมาปั้นเป็นรูปทรงกระบอก บรรจุใส่ห่อที่ทำจากใบตอง เนื้อด้านในจะเป็นโพรงเล็กน้อยให้อากาศถ่ายเทเพื่อการสุกที่ทั่วถึงตลอดทั้งชิ้น

จากนั้นนำไปต้มหรือนึ่งจนสุก เท่านี้ก็สามารถหยิบทานได้ทันที
ความพิเศษของหมูยออุบล ที่ต่างจากหมูยอเจ้าอื่น ๆ คือ เนื้อสัมผัสมีความเนียนทั้งด้านนอกและด้านใน (เมื่อผ่าออกมา) เนื้อจับตัวกันน่าทาน ไม่เละ รสสัมผัสนุ่มลิ้น สีสันดูเป็นธรรมชาติ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของเครื่องปรุง

ทั้งนี้เมื่อมีแนวคิดที่เพิ่มมากขึ้น ไส้ด้านในของหมูยอก็เริ่มพัฒนาตามไปด้วย มีการเติมวัตถุดิบบางอย่างเพื่อให้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น เช่น เห็ดหอม, หนังหมู, พริกไทยดำ ฯลฯ อันนี้จะขึ้นอยู่กับสูตรแต่ละบ้านหรือแต่ละผู้ผลิต