เค้มบักนัด

27 ต.ค. 2564      280 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

“เค็มบักนัด” แปลงมาจากคำว่า “เค็มหมากนัด” เป็นภาษาท้องถิ่นของชาวอีสานที่ใช้เรียกผลไม้ เช่น หมากพร้าว คือมะพร้าว หมากขามคือมะขาม หมากนัดคือสับปะรด แต่สำเนียงภาษาชาวอุบลฯ อาจจะออกเสียงสั้นไปบ้างจึงทำให้เพี้ยนจากคำว่าหมากนัดเป็นบักนัดแทน

“เค็มบักนัด” หรือ "เค็มหมากนัด" หรือ "เค็มสับปะรด"เป็นอาหารพื้นบ้านโบราณของชาวอุบลฯ มาช้านาน เป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารของชาวบ้าน โดยการดองเค็มเพื่อให้สามารถเก็บไว้กินได้นานเป็นปี ซึ่งการทำเค็มบักนัดส่วนใหญ่จะเลือกใช้เนื้อปลาเทโพหรือปลาสวายติดหนัง นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเกลือสินเธาว์ และเนื้อสับประรดสุกที่สับละเอียดไว้ คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วบรรจุใส่ขวด ปิดฝาให้แน่น หมักดองเก็บไว้จนได้ระยะเวลาที่เหมาะสมก็นำมากินได้

รสชาติของเค็มบักนัดจะออกเปรี้ยวๆ เค็มๆ หวานๆ อร่อยลิ้น และยังสามารถนำมาปรุงเป็นเมนูอาหารอื่นๆ ที่แซบหลายชวนกินได้อีก อาทิ หลนเค็มบักนัด ยำเค็มบักนัด ตุ๋นเค็มบักนัด เป็นต้น เรียกว่าถ้าใครไปเที่ยวอุบลฯ ก็อย่าลืมหาซื้อ “เค็มบักนัด” กลับมาอร่อยแซบกันที่บ้านให้ได้