ปลาเค็มกางมุ้ง

23 ก.ค. 2561      1223 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print


"ปลาเค็มกางมุ้ง" 
Sikao Salty fish
ตั้งอยู่ที่ อ.สิเกา จ.ตรัง 

เป็นวิธีการถนอมอาหารจากพลังงานแสงอาทิตย์ และปลอดสารเคมี ของกลุ่มแปรรูปอาหารทะเลบ่อหิน ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง
ต้นตำรับปลาเค็ม สุดยอดความอร่อย สินค้า OTOP 5 ดาว ของดีอำเภอสิเกา จังหวัดตรัง

ปลาเค็มกางมุ้ง สะอาด ถูกหลักอนามัย ไม่ใส่สารกันบูด และรสชาติของปลาเค็ม จะไม่เค็มเกินไป สามารถเก็บได้นาน 4-5 เดือนในระบบสุญญากาศ 

การผลิตปลาเค็มทั่วไป มักจะตากแดดในที่โล่งแจ้ง ซึ่งจะมีแมลงวันเข้ามาตอมมากมาย ซึ่งอาจจะทำให้ปลาเค็มติดเชื้อ ไม่สะอาดและไม่ปลอดภัย ชาวบ้านบ่อหิน จึงทำมุ้งครอบปลาเค็มที่ตากไว้ มาคลุมแผงตากปลาเค็ม จึงเป็นที่มาของชื่อ "ปลาเค็มกางมุ้ง" ต่อมาได้พัฒนาเป็นโรงเรือนมาตรฐาน สามารถกันน้ำกันฝน มีประตูเข้าออก และใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ช่วยในการอบแห้ง ปลอดจากแมลงวันตอม

ปลาเค็มกางมุ้งส่วนใหญ่ จะใช้ "ปลาสีเสียด" เป็นส่วนใหญ่ แต่ปลาอินทรี ปลาตาโต ปลากุเลา ก็สามารถหาซื้อได้เช่นกัน ปลาที่นำมาทำปลาเค็ม จะรับซื้อปลาสดมาจากชาวประมงจากจังหวัดตรัง กระบี่และสงขลา

ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของชุมชน ยังมี กุ้งแห้ง กะปิ กุ้งฝอย มันกุ้ง ไตปลา ฯลฯ ให้เลือกซื้อกันอีกด้วย
นักท่องเที่ยวสามารถขอเรียนรู้การทำปลาเค็มกางมุ้ง หรือจะเลือกชมการสาธิตการทำปลาเค็ม ตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการผลิตก็ได้

ผลิตและจำหน่ายโดย 
กลุ่มวิสาหกิจชุมชน อ.สิเกา จ.ตรัง โทร. 093-773-9544, 084-293-9371