ขนมเค้กจังหวัดตรัง

17 มี.ค 2557      1079 views

แชร์ทั้งหมด 1 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

ขนมเค้กจังหวัดตรัง มีประวัติความเป็นมาและสูตรการผลิตที่ตกทอดมากว่า ๘๐ ปี โดยรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดตรังคือ จะมีรูอยู่ตรงกลาง การผลิตแต่เดิมนั้นมีผู้ประกอบการเพียง ๕ รายและเป็นการผลิตมในครัวเรือน แต่นับจากปี ๒๕๓๔ ซึ่งได้มีการจัดงานเทศกาลขนมเค้กเป็นปีแรก จนมาถึงปัจจุบัน ขนมเค้กจังหวัดตรังเป็นที่รู้จักแพร่หลายกันทั่งประเทศ และกลายมาเป็นของที่ระลึกที่ผู้มาเยือนจังหวัดตรังได้ซื้อหากลับไปเป็นของ ฝาก ขนมเค้กในปัจจุบันมีมากมายกว่า ๒๐ รสชาติ ขนมเค้กจังหวัดตรัง ถือเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีรสชาติหอมหวาน นุ่ม เนื้อละเอียด และมีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ คือ รูปทรงวงแหวน มีรูตรงกลาง สูตรการทำขนมเค้กที่ตกทอดสืบมาหลายชั่วอายุคน ลูกหลานชาวตรัง และนักท่องที่ยวนิยมนำไปเป็นของฝากแก่เพื่อนฝูง ญาติมิตร ผู้หลักผู้ใหญ่ จนกลายเป็นของฝากประจำจังหวัดตรัง ใครมาเมืองตรังเป็นต้องซื้อติดมือกลับไป จุดกำเนินของการผลิตขนมเค้ก เป็นของกินคู่กับกาแฟ ซึ่งชาวจีนไหหลำเรียกว่า "ขนมเก็ก" และพัฒนาต่อมาเป็นลำดับ โดยสูตรในการทำขนมเค้กทั้งหมด ยังคงส่วนประกอบหลักของขนมไข่ของคนจีนทั่วๆ ไป ปัจจุบันจังหวัดตรังจึงมีการทำขนมเค้กเป็นกิจการในครัวเรือนที่มีการผลิตกันอย่างแพร่หลาย จำนวน 81 ราย มีรสต่างๆ หลากหลาย เช่น รสกาแฟ รสใบเตย เค้กสามรส เค้กสี่รส เค้กนมสด เค้กมะพร้าว เค้กเผือก เค้กส้ม เค้กชาเขียว เค้กขนุน เค้กลิ้นจี่ เค้กเนย เค้กพุทรา เค้กผลไม้ เค้กงาดำ เค้กอบกรอบ ฯลฯ


แหล่งที่มา :