การแถลงข่าวงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ ครั้งที่ 19 ประจำปี 2561

18 พ.ค. 2561      583 views

แชร์ทั้งหมด 0 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

เทศบาลนครสงขลา แถลงข่าวเตรียมความพร้อมการจัดงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 19 และงานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง ประจำปี 2561 ภายใต้สโลแกน “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” วันนี้ (18 พฤษภาคม 2561 เวลา 18.00 น . ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ อ.เมืองสงขลา จ.สงขลา นายบัวยัญ สุวรรณมณี ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสงขลา เข้าร่วมแถลงข่าวงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเล อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ครั้งที่ 19 ซึ่งกำหนดจัดระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม - 9 มิถุนายน 2561 ณ บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา สงขลา และงานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2561 ณ ปะรำพิธีบริเวณลานว่าว แหลมสมิหลา โดยมีนายดลเดช พัฒนรัฐ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา นายสมหมาย ขวัญทองยิ้ม รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา นายอุทิศ สวัสดิ์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานหาดใหญ่ นายชาญชัย เตชวิวรรธน์ ประธาน 5 สมาคมจีนจังหวัดสงขลาและอาจารย์มานพ แย้มอุทัย ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ร่วมแถลงในครั้งนี้ ดร.สมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวว่า สงขลาเป็นจังหวัดชายแดนทางภาคใต้ของประเทศไทย เป็นเมืองท่าและเมืองชายทะเลที่สำคัญแห่งหนึ่งของภาคใต้มาแต่ครั้งสมัยโบราณ มีสภาพบ้านเมืองที่เก่าแก่อันเป็นเอกลักษณ์มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งที่เป็นชายทะเล น้ำตก ทะเลสาบและมีทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นสถานที่ซึ่งเหมาะแก่การท่องเที่ยว มีพื้นที่ติดต่อกับชายฝั่งทะเล 2 ด้าน คือ ด้านตะวันออกติดต่อกับอ่าวไทย และด้านตะวันตกติดต่อกับทะเลสาบสงขลา ทำให้ชาวสงขลามีวิถีชีวิตเกี่ยวกับทะเล เช่น การประกอบอาชีพประมง การคมนาคม หรืออาหารที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะท้องถิ่น อีกทั้ง เทศบาลสงขลามีนโยบายด้านเศรษฐกิจใหม่รองรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อยกระดับรายได้ของประชาชน เป็นการเพิ่มรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่น อีกทั้งเพื่อส่งเสริมและประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดสงขลา สนับสนุนการมีส่วนร่วมของประชาชนในท้องถิ่น ประชาสัมพันธ์อาหารทะเล และอาหารพื้นบ้านของจังหวัดสงขลาให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งการจัดงานในปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ และในปีนี้มีร้านค้าเข้าร่วมจำหน่ายสินค้าภายในงาน ทั้งที่เป็นร้านจำหน่ายอาหารทะเล และร้านจำหน่ายอาหารพื้นบ้าน จำนวน 100 กว่าร้านค้า และสินค้า OTOP ของชุมชนอีกมากมาย สำหรับกิจกรรมในงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ กิจกรรมจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2561 พิธีเปิดงานจะมีขึ้นในวันพฤหัสบดี ที่ 31 พฤษภาคม 2561 จะมีการแสดง จากสถานกงสุลอินโดนีเซียประจำสงขลา เปิดตัวผู้เข้าประกวดนางสาวสมิหลาและตัดสินการประกวดรอบแรก การเดินแบบผ้าปาเต๊ะจากชมรมสตรีสงขลา 2004 โดยจะมีการสาธิตการปรุงอาหาร การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ มากมาย รวมถึงการแสดงบนเวที การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านและศิลปวัฒนธรรมในแต่ละภาคจากสถาบันการศึกษาต่าง ๆ การแสดงดนตรีของศิลปินที่มีชื่อเสียง การแสดงของนักเรียนโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครสงขลาและสถาบันการศึกษาอื่น ๆ กิจกรรมการสาธิตการประกอบอาหาร พร้อมชมฟรีคอนเสิร์ต จากศิลปินดังมากมาย และสำหรับเรื่องของอาหารที่จำหน่ายในงาน เทศบาลได้ขอความร่วมมือกับผู้จำหน่ายอาหารให้ดูแลเรื่องของความสะอาด อร่อย และในส่วนของสินค้าที่ขายในงานเทศกาลอาหาร 2 ทะเลฯ ก็ได้กำชับผู้ขายให้ขายในราคายุติธรรมต่อผู้บริโภค ที่สำคัญภาชนะใส่อาหารต้องปลอดโฟม 100% ตามสโลแกน “ปลอดโฟม ปลอดภัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวอีกว่า ปีนี้การจัดงานสมโภชปู่ทวดหัวเขาแดง ได้กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤษภาคม – 3 มิถุนายน 2561 ณ ปะรำพิธีบริเวณลานว่าว สระบัว แหลมสมิหลา จังหวัดสงขลา มีการอัญเชิญปู่ทวดหัวเขาแดง องค์พระ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมาจากศาลเจ้าทั่วเมืองสงขลา มาประดิษฐานไว้ที่ศาลป บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา จึงขอเชิญชวนพี่น้องสื่อมวลชนทุกแขนงและประชาชนทุกภาคส่วนเข้าร่วมงานด้วย สำหรับบรรยากาศในงานแถลงข่าวฯ หลังจากเสร็จพิธีการแถลงข่าวผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาและนายกเทศมนตรีนครสงขลา ได้โชว์การปรุงอาหารทะเล ในเมนู “หอยแมงภู่อบสมุนไพร” ให้ประชาชนได้ชิม และมีร้านอาหาร โรงแรมในพื้นที่ อาทิ บริษัท แปซิฟิคแปรรูปสัตว์น้ำ จำกัด, บริษัท แมนเอ โฟรสเซนฟูดส์ จำกัด, โรงแรมบีพี สมิหลาบีช และเดอะ ฟลอร่า เมย์ รีสอร์ท, โรงแรมกรีนเวิลด์พาเลซ สงขลา, โรงแรมวีว่า, โรงแรมราชมังคลาสงขลาเมอร์เมด, ชมรมสตรีสงขลา 2004, ร้านไก่ทอดเทพา บลูนาเล, บริษัท ทาคาโซ่ เอสซี (ประเทศไทย) จำกัด, ร้านข้าวเหนียวสองดัง และร้านอื่นๆ อีกมากมาย ร่วมนำอาหารทะเล ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปจากทะเล และอาหารที่ขึ้นชื่อมาแนะนำ มาให้ประชาชนชาวสงขลาและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวถนนคนเดินสงขลาแต่แรกได้ชิมฟรี ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ขอขอบคุณภาพ และรายละเอียดข่าวจาก กองวิชาการและแผนงาน เทศบาลนครสงขลา ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.songkhlacity.go.th และ https://www.facebook.com/SongkhlaMunicipality

แหล่งที่มา :