กุ้งเหยียด กุ้งสดต้มให้สุกเพื่อรับประทานกับข้าวต้ม หรือข้าวสวย เป็นอาหารประจำของคนทั่วไป โดยเฉพาะชาวบ้านสาขลา ตำบลนาเกลือ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัด สมุทรปราการ เป็นภูมิปัญญา หรือนวัตกรรมในแนวความคิด จากการรับประทานอาหารประเภทกุ้ง เรียกว่ากุ้งน้ำเค็ม ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติ อาศัยอยู่ตามน้ำชายฝั่งทะเล แหล่งน้ำคูคลอง ลำธาร เพื่อทำนาเกลือ ต่อมาชาวบ้านปรับเปลี่ยนอาชีพทำนาเกลือ มาทำนากุ้ง หรือเรียกว่าวังกุ้ง ด้วยการเลี้ยงกุ้งตามธรรมชาติ กับเลี้ยงกุ้งโดยการนำพันธุ์กุ้งมาเลี้ยงในวัง
เป็นอาหารรับประทานได้ระยะเวลานานวัน ด้วยวิธีการถนอมอาหาร ชาวบ้านนิยมต้มกุ้งแล้วตากแดดให้แห้งสนิท กะเทาะเปลือกออกเหลือแต่เนื้อกุ้งเรียกว่า “กุ้งแห้ง “ ถ้าต้มกุ้งให้มีรสเค็ม เรียกว่า “กุ้งเค็ม“ ถ้าต้มกุ้งให้มีรสหวาน เรียกว่า “กุ้งหวาน“ แต่ถ้าต้มกุ้งนอกจากที่กล่าวมามาแล้วข้างต้น เรียกว่า “กุ้งเหยียด“ ใช้ปรุงแบบผสมผสาน เกลือ น้ำตาล น้ำพอประมาณ ให้มีรสออกเค็ม ออกหวานกลมกลืนพอดี กับการเน้นที่ต้มกุ้ง ต้องตัวเหยียดตรงตัวเนื้อเป็นพิเศษ จึงชื่อว่า “กุ้งเหยียด“ บรรจุใส่กล่อง ใส่ถุงทันสมัยเป็นของฝาก ของที่ระลึก จากแหล่งท่องเที่ยวบ้านสาขลา ตลาดโบราณ, วัดสาขลา อันมีหลวงพ่อโตศักดิ์สิทธิ และพระปรางค์เอียง อันเป็นสัญลักษณ์ความโดดเด่นของบ้านสาขลา - นาเกลือ สืบทอดยาวนานมาเกือบ 200 ปี