" กาหยูหวาน " คำขวัญของจังหวัดระนอง พืชที่ขึ้นชื่อที่สุดของเกาะพยาม ตอนกลางของเกาะเป็นสวนกาหยูของชาวบ้าน ขบวนการผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์นี้ทำได้ลำบาก ตั้งแต่เก็บผล, ตากแดด, คัดเม็ด, อบ, เผา, กะเทาะเม็ด, แล้วอบ ก่อนจำหน่าย แต่ขบวนการผลิตเม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่เกาะพยามนี้ไม่เหมือนในเมืองระนอง ซึ่งใช้วิธีเผาแบบดั้งเดิม ใช้ฟื้น เม็ดที่ได้จึงหอมกว่าปกติ