อาหารทะเลระนอง

18 ต.ค. 2564      608 views

แชร์ทั้งหมด 1 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

จังหวัดระนองเป็นจังหวัดที่ติดทะเลอันดามัน จึงทำให้จังหวัดระนองเป็นจังหวัดที่ทำเศรษฐกิจเกี่ยวกับอาหารทะเลเป็นจำนวนมาก ทั้งอุตสาหกรรมและการเลี้ยงฟาร์มหรือกลุ่มประมงชาวบ้าน ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในจังหวัดระนองทำให้มีอาหารทะเลที่สดและหลากหลายเช่นปลาจากทะเลอันดามันปลาประจำท้องถิ่นมีดังนี้ ปลาคุดคาด ปลากะพง ปลากุเลา ปลาอินทรีย์ กุ้งขาว กุ้งมังกร  กุ้งแชบ๋วย กุ้งแม่น้ำของอำเภอกระบุรี หอยชักตีน หอยแครง หอยลาย หอยแมลงภู่ หอยนางรม ปูดำ ปูนิ่ม ปูม้า ปูแป้น  และอื่นๆเช่น กั้ง กั้งกระดาน หมึกกล้วย หมึกหอม หมึกกระดอง หมึกโวยวาย รวมถึงสัตว์ทะเลอื่นๆอีกมากมายและยังเป็นจังหวัดที่ส่งออกอาหารทะเลที่สำคัญอีกจังหวัดนึงในประเทศไทยอีกด้วย